myselfpic.jpg

Me @ Work (a vdo clip)

ผมมีโอกาสลืมตาดูโลกเมื่อ พ.ศ ๒๕๑๓ โดยฝีมืออันอ่อนโยนของคุณหมอ ณ โรงพยาบาลแมคคอมิค เมืองเชียงใหม่ ใช้ชีวิตในวัยเยาว์อยู่เชียงใหม่ พออายุได้ 3 ขวบทางบ้านก็จับให้ไปเรียนอนุบาลสุเทพ ถนนห้วยแก้ว ที่นี่มีสระว่ายน้ำด้วย จำได้ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ได้ว่ายน้ำ เมื่อถึงเวลาต้องร่ำเรียนเหมือนชาวบ้านเค้าก็จำต้องย้ายจากอนุบาลสุเทพ ไปอยู่ตึก3ชั้น ที่โรงเรียนมงฟอร์ต ประถม ที่นี่เองทำให้ผมต้องเรียนนานเป็นพิเศษ คือใช้เวลาเรียนป.1อยู่ 2 ปี ถึงจะได้มีสิทธิ์ย้ายไปอยู่ชั้น 2 เดินวนเวียนเรียนอยู่ที่นี่เสีย 7 ปี จึงต้องโปกมือลาไปอยู่โรงเรียนที่มีรั้วกว้างที่สุดในเชียงใหม่ คือโรงเรียนสาธิต มช. (เนื่องจากโรงเรียนไม่มีรั้วเป็นของตนเอง จึงขอยืมรั้ว มช.ใช้เสียเลย) อยู่ที่นี่ก็ย้ายห้องเรียนไปเรื่อยๆจนครบกำหนดให้ออกในปีที่ 6 ก็จำเป็นต้อง ขวนขวายหาที่อยู่ใหม่ไม่งั้นต้องนั่งพับถุงอยู่บ้านแน่ ก็เลยเสี่ยงโชคโดยการไปสมัครสอบ entrance ให้เหมือนชาวบ้านเค้าอีก ครั้งนี้โชคดีมีโอกาสได้เดิน เข้าไปเรียนในคณะเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (Food Science and Technology) ในปี พ.ศ. 2532 (แต่ก็เป็น มช. ที่เดิม) รวมแล้วผมอยู่มช.มาเกือบ 20 ปี คิดได้ดังนั้นจึงตัดสินใจขอคุณพ่อ ปลีกตัวออกจากบ้านดีกว่า

เอาแล้วซิ คราวนี้จะไปอยู่ที่ไหนดี นอนคิดอยู่ 4 เดือนก็คิดได้ว่าไหนๆแล้วจะไปไกลๆก็น่าจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปเสียเลย ว่าแล้วก็เจรจากับกองทุนการเงิน(ภายในครอบครัว) ขอจัดสรรทุนสักก้อนเพื่อไปเยือนเมืองจิงโจ้ ในที่สุดก็ได้ทุนไปดูจิงโจ้เสียเกือบ 3 ปีจึงได้กลับมาหาเลี้ยงครอบครัว ณ ที่ทำงานปัจจุบันนี้

อยู่มาได้ไม่นานก็จำต้องทำตัวเองให้เป็นนักเรียนอีกครั้งเนื่องจาก ได้รับทุนการศึกษาจากที่ทำงานให้ไปศึกษาต่อในระดับ ปริญญาเอก หลักสูตร Environmental Toxicology, Technology & Management ภาควิชา Environmental Engineeing and Management ซึ่งเป็นหลักสูตรความร่วมมือระหว่าง สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT), สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ (CRI) และ มหาวิทยาลัยมหิดล (MU) และในที่สุดหลังจากรอมานานกว่า 7 ปี ก็สำเร็จการศึกษาเมื่อ ธันวาคม พ.ศ. 2551 ชมภาพในวันรับปริญญาบัตรที่สถาบันเทคโนโลยี่แงเอเชีย (AIT ปทุมธานี)อย่างไรก็ตาม ก็ยังต้องกลับมาใช้ทุน ณ ที่ทำงานปัจจุบันไปอีกนานนน....

You can reach me at hs5drl@yahoo.com, puiock@puiock-gallery.com

child.gif

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ

Your IP address is ...

Back to the main page of PUIOCK-GALLERY.com